Phụ nữ trên 55 tuổi bị vẩy nến dễ rơi vào trầm cảm

Bệnh vẩy nến ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng cuộc sống, đặc biệt là đối với phụ nữ trung niên (trên 55 tuổi) – những người đang ở độ tuổi mãn kinh và có nguy cơ trầm cảm cao hơn bình thường. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Lithuania (Cộng hòa Litva, một quốc gia Bắc Âu).

Nguy cơ trầm cảm ở phụ nữ bị vẩy nến như thế nào?

Người mắc vẩy nến có nguy cơ cao bị bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu và căng thẳng tâm lý, đặc biệt khi họ không duy trì điều trị thường xuyên. Công việc của các nhà nghiên cứu là đánh giá mức độ ảnh hưởng của yếu tố tâm lý, tình cảm đến chất lượng cuộc sống ở người bị vẩy nến. Đây là nghiên cứu lớn đầu tiên về lĩnh vực này tại Litva.

 benh-vay-nen-khien-cho-nguoi-benh-cam-thay-lo-lang

Vẩy nến khiến cho người bệnh luôn lo lắng, căng thẳng

Tổng cộng có 385 bệnh nhân (186 phụ nữ và 199 nam giới), được tuyển chọn từ khoa Y tế, trường Đại học Lithuanian. Qua xem xét về tình trạng, mức độ nghiêm trọng và khoảng thời gian bị bệnh vẩy nến, các nhà nghiên cứu đã đưa ra dữ liệu về tiền sử khủng hoảng ở những đối tượng này. Cụ thể, các nhà khoa học xây dựng một bộ câu hỏi để xem xét ảnh hưởng của vẩy nến đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Tương tự, bằng việc quan sát và theo dõi bệnh nhân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa vẩy nến với trầm cảm và lo âu.

Kết quả chỉ ra rằng, phần lớn người tham gia vào nghiên cứu đều bị tác động đến chất lượng cuộc sống khi mắc vẩy nến. Đặc biệt, những thay đổi nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống ở phụ nữ cao gấp 1,8 lần so với nam giới. Ở bệnh nhân bị vẩy nến mức độ vừa và nặng (PASI ≤ 10), con số này cao gấp 2,7 lần so với người bị nhẹ. Đặc biệt, bệnh nhân bị vẩy nến đều lo sợ rằng, mình sẽ bị trầm cảm và họ có những thay đổi nghiêm trọng trong chất lượng cuộc sống hơn so với những bệnh nhân khác.

Tình trạng lo lắng đã được quan sát thấy ở 37,4% bệnh nhân, và trầm cảm được phát hiện ở 23,4% người bệnh. Tình trạng trầm cảm phổ biến hơn ở những bệnh nhân lớn tuổi (trên 55) so với người trẻ. Còn tâm lý lo âu thường gặp hơn ở phụ nữ và những người có trình độ học vấn thấp.

Dựa vào những kết quả trên, các nhà nghiên cứu kết luận: “Chúng ta cần tăng cường giáo dục để thay đổi suy nghĩ cho người bệnh. Khi bệnh nhân có được những hiểu biết rõ ràng hơn, họ sẽ tránh được các vấn đề về tâm lý gây ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của chính mình”.

Cải thiện chất lượng cuộc sống ở bệnh nhân vẩy nến bằng sản phẩm thảo dược an toàn

Không chỉ riêng ở Litva, suy giảm chất lượng cuộc sống, rối loạn lo âu và trầm cảm là những vấn đề mà bệnh nhân vẩy nến trên toàn thế giới đều gặp phải, mà Việt Nam cũng không phải là một ngoại lệ.

Mặc dù hiện nay vẫn chưa có phương thuốc nào trị khỏi hẳn được bệnh vẩy nến, nhưng các giải pháp đang được áp dụng cũng giúp giảm nhẹ triệu chứng, hạn chế bệnh tái phát, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh. Trong đó, sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị vẩy nến là cách mà nhiều người áp dụng, tiêu biểu trong số đó phải kể tới sản phẩm thảo dược dạng viên nén Kim Miễn Khang. Sản phẩm này có thành phần chính là cây sói rừng, kết hợp với bạch thược, nhũ hương, hoàng bá… giúp chống tự miễn, điều hòa hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị vẩy nến, giảm viêm ngứa, tái tạo làn da khỏe mạnh cho người bị vẩy nến và ngăn chặn bệnh tái phát.

Bên cạnh đó, kết hợp thêm sản phẩm kem bôi dược liệu Explaq có chứa thành phần chính từ chitosan.

 Kem-boi-duoc-lieu-Explaq

Kem bôi dược liệu Explaq

Chitosan là chất được chiết xuất từ vỏ các loài tôm, cua, giáp xác… đóng vai trò như một tín hiệu chuyển đến các tế bào, kích thích quá trình hình thành mô mới. Sản phẩm kem bôi này được kết hợp với nhiều loại thảo dược quý như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi, giúp tác động trực tiếp đến vùng da bị vẩy nến, làm bong sừng, bạt vẩy, giảm tình trạng viêm ngứa, sưng đỏ; từ đó giúp phòng ngừa, điều trị, ngăn chặn bệnh vẩy nến tái phát. Kiểm soát tốt vẩy nến cũng sẽ góp phần giúp cho huyết áp của bạn ổn định hơn.

Bà Nguyễn Thị Kim Bình (Thanh Xuân, Hà Nội) là 1 trong rất nhiều người bệnh đã dùng kem bôi thảo dược Explaq để loại bỏ vẩy nến đạt hiệu quả tốt. Bà Bình không ngần ngại chia sẻ bí quyết cho mọi người, với mong muốn những ai mắc vẩy nến cũng sẽ tìm được phương pháp cải thiện hoàn toàn. Bạn có thể theo dõi bí quyết của bà Bình trong video dưới đây.

Sử dụng thường xuyên kem dược liệu Explaq và uống Kim Miễn Khang là phương pháp đơn giản giúp phụ nữ nói riêng và người bị vẩy nến nói chung không còn gặp phải tình trạng lo âu, trầm cảm, căng thẳng do bệnh này.

Xuân Thanh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng