5 thông tin hữu ích về bệnh vẩy da có thể bạn chưa biết!

Các bệnh vẩy ngoài da bao gồm: Vẩy nến, á sừng, vẩy cá, vẩy phấn trắng, vẩy phấn hồng… là những bệnh mạn tính thường gặp có liên quan đến cơ chế tự miễn (rối loạn đáp ứng miễn dịch biểu hiện trên da). Triệu chứng chung của nhóm bệnh này là hình thành những mảng bám (vẩy) trên da do rối loạn chu trình tế bào biểu bì. Bệnh tuy ít nguy hiểm nhưng ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, tinh thần, giao tiếp,… của người mắc.

Những nội dung chính trong bài viết này:

Vẩy nến

Vẩy cá

Vẩy phấn trắng

Á sừng

Các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thảo dược

1. Vẩy nến

Vẩy nến là một trong những bệnh da phổ biến nhất, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi chủng tộc và ở bất kỳ đâu. Đặc điểm của bệnh là tiến triển dai dẳng hay tái phát sau những đợt tạm yên. Thương tổn cơ bản của bệnh là các dát đỏ có vẩy trắng như nến, nhưng trong nhiều trường hợp bệnh còn có các thương tổn ở móng và khớp.

Dịch tễ của bệnh vẩy nến

Theo thống kê, tỷ lệ mắc bệnh vẩy nến khác nhau tùy theo từng nước, từng khu vực nhưng dao động trong khoảng 2 - 5% dân số. Tại Việt Nam, bệnh vẩy nến chiếm khoảng 5-7% các trường hợp đến khám tại các phòng khám da liễu.

 vay nen

Tổn thương da điển hình trong bệnh vẩy nến

Triệu chứng lâm sàng của bệnh vẩy nến

 Thương tổn da

 Thương tổn da điển hình nhất là dát đỏ có vẩy hình tròn hoặc bầu dục, hoặc thành mảng có nhiều vòng cung với các đặc điểm sau:

 - Ấn kính mất màu.

 - Ranh giới rõ ràng với da lành.

 - Có vẩy trắng khô, dễ bong, xếp thành nhiều lớp. Khi cạo hết các lớp vẩy nền da phía dưới đỏ tươi.

 - Vị trí khu trú chủ yếu ở vùng tỳ đè: khuỷu tay, đầu gối, xung quanh rìa tóc, mặt duỗi các chi, nói chung có tính chất đối xứng.

 - Kích thước: to nhỏ khác nhau đường kính từ 0,5 – 10cm.

 Cạo vẩy theo phương pháp Brocq: đây là phương pháp đặc hiệu dùng để xác định thương tổn vẩy nến. Cách làm như sau:

 Dùng một thìa nạo cùn cạo vẩy nhẹ nhàng, nhiều lần (khoảng 20, 40 đến 100 lần), cạo thong thả cho vẩy bong từng lớp sẽ thấy:

 + Đầu tiên là các lớp vẩy bong ra và cuối cùng có một màng mỏng trắng, hoặc màng rách từng mảng (gọi là dấu hiệu màng bong).

 + Dưới màng bong là bề mặt đỏ, nhẵn, bóng.

 + Cạo thêm một vài lần nữa thì thấy xuất hiện các đốm chảy máu nhỏ li ti. Đây là dấu hiệu giọt sương máu của Auspitz (Auspitz’s sign)

 Dấu hiệu Kobner

 Đây là một đặc điểm thường gặp trong bệnh vẩy nến. Thương tổn có thể xuất hiện tại vị trí bị sang chấn hay bỏng, sẹo, vết cào gãi.

 Thương tổn móng

 Khoảng 30 – 40% người bị vẩy nến có thương tổn ở móng tay, móng chân. Các thương tổn móng thường gặp là:

 - Móng ngả màu vàng.

 - Có các chấm lỗ rỗ trên bề mặt.

 - Dầy, dễ mủn.

 Thương tổn khớp

 Tỷ lệ bị thương tổn khớp tùy thuộc vào từng thể. Theo một số tác giả, ở thể nhẹ chỉ có 2% có biểu hiện ở khớp. Trong khi đó, tỷ lệ bị thương tổn khớp trong các thể vẩy nến nặng là khoảng 15 – 20%.

 Biểu hiện hay gặp là:

 - Viêm khớp mạn tính.

 - Biến dạng nhiều khớp.

 - Cứng khớp.

 - X.quang thấy hiện tượng mất vôi ở đầu xương, hủy hoại sụn, xương, dính khớp.

 Các thể lâm sàng của bệnh vẩy nến

 Thể thông thường

 Tùy theo kích thước tổn thương vẩy nến người ta chia ra các thể sau:

 - Thể giọt: kích thước thương tổn nhỏ, đường kính khoảng 0,5 – 1cm.

 - Thể đồng tiền: kích thước thương tổn 1 – 3cm.

 - Thể mảng: các mảng thương tổn có đường kính từ 5 – 10cm.

 - Thể toàn thân: thương tổn lan tỏa khắp toàn thân, còn ít vùng da lành.

 Tùy theo vị trí khu trú của thương tổn người ta chia ra các thể:

 - Thể đảo ngược: vị trí hay gặp ở các kẽ, hốc tự nhiên: nách, bẹn, cổ…

 - Vẩy nến niêm mạc: thương tổn ở quy đầu, môi, mắt…

 - Vẩy nến ở đầu chi: thương tổn ở lòng bàn tay, bàn chân, đầu ngón tay.

 - Vẩy nến ở da đầu: thương tổn khu trú ở da đầu dễ nhầm với nấm tóc, chàm da mỡ. Tóc vẫn mọc thường xuyên qua các thương tổn mà không rụng.

 - Vẩy nến ở mặt: tương đối hiếm gặp.

 Thể đặc biệt

 - Vẩy nến thể mủ: có 2 thể:

 + Thể mụn mủ rải rác: các mụn mủ nhỏ có đặc điểm: xuất hiện đột ngột kèm theo sốt cao, mệt mỏi. Các mụn mủ nhỏ bằng đầu đinh ghim trắng đục nằm ở phần nông dưới lớp sừng. Mụn mủ có thể mọc toàn thân, hoặc 2 chi dưới.

 Xét nghiệm mủ soi tươi và nuôi cấy không tìm thấy vi khuẩn.

 + Thể khu trú ở lòng bàn tay, chân; vẩy nến thể mủ khu trú ở các đầu ngón tay, ngón chân còn gọi là viêm da đầu chi liên tục của Hallopeau.

 - Vẩy nến thể khớp.

 - Vẩy nến đỏ da toàn thân: có thể do hậu quả của việc sử dụng corticoid tại chỗ và toàn thân. Song đôi khi là biểu hiện đầu tiên của bệnh vẩy nến.

2.Vẩy cá

Là tình trạng rối loạn sừng hóa, được đặc trưng bởi những vẩy khô, hình vuông góc giống như mặt lát bị vỡ. Những mảng này thường xuất hiện ở tứ chi.

3.Vẩy phấn trắng 

Tổn thương là những đám da hình tròn, bầu dục hoặc một hình bất kỳ màu đỏ, hồng, màu da kèm theo vẩy cám, với kích thước từ 0,5-2cm. Vị trí thường gặp của vẩy phấn trắng là ở mặt, thân người, các chi (trẻ em hay gặp ở vùng mặt). Tổn thương  tồn tại vài tháng, sau đó để lại đám da giảm sắc tố.

4.Á sừng

Với triệu chứng lòng bàn tay, bàn chân và các ngón tay, ngón chân bị đỏ da, khô da và nứt da, vẩy bong không hoàn toàn, nếu bóc vẩy sẽ gây rách da, chảy máu. Bệnh á sừng nặng về mùa đông, khi thời tiết khô hanh, làm da nứt nẻ, gây đau đớn cho người mắc.

Việc điều trị nhóm bệnh vẩy da rất phức tạp vì chúng thường kháng trị hoặc dễ tái phát sau khi ngưng sử dụng thuốc. Các bệnh vẩy da khác như eczema (chàm), vẩy cá, vẩy phấn hồng, vẩy cám, á sừng… cũng rất khó điều trị khỏi hoàn toàn.

5.Các phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thảo dược

Với đặc điểm là bệnh mạn tính, hay tái phát, phải điều trị lâu dài, nên hiện nay, xu hướng đang được nhiều chuyên gia cũng như người mắc tin tưởng lựa chọn là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên, không gây tác dụng phụ, đặc biệt là dạng sản phẩm dùng bằng đường uống hoặc đường bôi ngoài da. Ưu điểm của các sản phẩm thiên nhiên dùng đường uống là tác dụng tới toàn thân, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh vẩy da (đó là sự rối loạn đáp ứng miễn dịch), giúp tăng cường thông tin giữa các tế bào, điều hòa hệ miễn dịch, từ đó phòng ngừa, đẩy lùi các bệnh vẩy da từ sâu bên trong cơ thể, hỗ trợ điều trị, cải thiện triệu chứng viêm ngứa, bong vẩy và ngăn chặn tái phát mà không gây tác dụng phụ ngay cả khi sử dụng lâu dài.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Kim Miễn Khang

kmk

Kim Miễn Khang

Xu hướng ngày nay trong hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính là sử dụng những sản phẩm thiên nhiên, an toàn, thân thiện với người dùng. Hiện nay, đã có sản phẩm thảo dược được dùng nhiều để hỗ trợ điều trị các bệnh tự miễn, trong đó có vẩy nến. Qua nhiều nghiên cứu, cây sói rừng đã được đánh giá là có tác dụng giúp chống tự miễn. Ngày nay, để tăng cường tác dụng, các nhà khoa học đã kết hợp sói rừng với các thảo dược khác như nhàu, nhũ hương, hoàng bá, bạch thược, thổ phục linh,… để tạo nên sản phẩm thiên nhiên Kim Miễn Khang giúp tăng cường năng lượng cho tế bào, hỗ trợ phục hồi và điều hòa hệ miễn dịch, giúp làm giảm ngứa, chống viêm, hạn chế các triệu chứng của vẩy nến và ngăn ngừa các đợt tái phát. Kim Miễn Khang đã được nghiên cứu lâm sàng cho hiệu quả tốt trên người bị vẩy nến. 

Kem dược liệu Explaq

Đối với người bị vẩy nến, mục tiêu đầu tiên cần quan tâm là giảm ngứa, vẩy. Để đáp ứng mục tiêu này, các nhà khoa học đã nghiên cứu và nhận thấy, chitosan chiết xuất từ vỏ của các loài giáp xác - một polysacchride tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn và giúp chữa lành vết thương và cũng đã được nghiên cứu về tác dụng ổn định vẩy nến trong nghiên cứu của Allan Lassus và cộng sự. Ngày nay để tăng cường tác dụng của hoạt chất này, người ta kết hợp chitosan với nhiều thành phần từ thiên nhiên khác như phá cố chỉ, lá sòi, MSM … tạo nên sản phẩm kem bôi ngoài da Explaq giúp tẩy sạch vẩy, giữ ẩm cho da, ức chế sự chết của tế bào, ổn định pH, tăng tính thấm của dược chất.

Vẩy nến là một rối loạn tự miễn dịch, tái phát phức tạp đặc trưng bởi mảng đỏ, bong vẩy trên da. Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi được.

ePL 

Kem dược liệu Explaq

Cô Nguyễn Thị Kim Bình - một người dùng Explaq để cải thiện vẩy nến và có hiệu quả tốt đã không ngần ngại chia sẻ bí quyết của mình cho rất nhiều người, với mong muốn, ai bị vẩy nến đều có kết thúc có hậu như mình: “Năm 2013, vẩy nến của tôi phát ra rất nặng, hôm đầu vẩy nến chỉ bằng hạt ngô, nhưng hôm sau lại to hơn và lan ra ghê lắm. Bị ở đâu là ngứa ở đó, còn khiến tôi rụng tóc nữa”. Thật không ngờ, nhờ áp dụng phương pháp “trong uống- ngoài bôi” đúng cách, chỉ sau 4 tháng, tình trạng của cô đã cải thiện khả quan: “Tôi uống Kim Miễn Khang ngày 4 viên từ tháng 12/2013. Uống hết 2 tháng đầu, tôi thấy chưa đỡ nhiều lắm. Tôi kiên trì uống đến tháng thứ 3, vẩy nến dần biến mất. Cuối tháng 3/2014, qua báo chí, tôi biết đến kem thảo dược Explaq, nên quyết định mua về bôi kết hợp ngày 2 lần sáng và tối, giảm Kim Miễn Khang xuống 3 viên/ngày. Cứ như vậy, những nốt mẩn trên tay, chân lặn sạch, tôi rất mừng. Sau đó, tôi quyết định duy trì ngày 1 viên Kim Miễn Khang và bôi kem Explaq thường xuyên. Đến nay, những chỗ mọc vẩy dù dày hay mỏng đều đã hết, trên đầu chỉ còn vài nốt. Da tôi giờ láng bóng, không còn vết thâm”.

*Tác dụng nhanh hay chậm sẽ khác nhau tuỳ cơ địa mỗi người.  

Chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Bình khi cải thiện vẩy nến sau gần 20 năm 

Vẩy nến là một rối loạn tự miễn dịch, tái phát phức tạp đặc trưng bởi mảng đỏ, bong vẩy trên da. Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi được.

 giai thuong

Explaq nhận giải thưởng

Explaq đã nhận được nhiều giải thưởng do người tiêu dùng bình chọn sau quá trình sử dụng. Cũng trong năm 2015, Explaq đã vinh dự nhận giải thưởng "Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng" do Hội Khoa học và Công nghệ Lương thực – Thực phẩm Việt Nam trao tặng.

Video dưới đây sẽ giúp bạn biết rõ hơn về một số triệu chứng của vẩy nến:

Để có thể ổn định bệnh, người bị vẩy nến cũng nên kết hợp biện pháp trong uống, ngoài bôi, với các sản phẩm từ thiên nhiên viên uống Kim Miễn Khang và kem bôi Explaq.

Bệnh vẩy da là một trong những bệnh mạn tính chưa có biện pháp chữa khỏi hoàn toàn. Nhưng nếu hiểu đúng về bệnh, bạn có thể “sống chung với bệnh” suốt đời và có thể có một cuộc sống thoải mái như bao người bình thường khác.

Chuyên gia da liễu


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

 • avatar
  Hòa Gửi lúc 16:27 - 06/06/18
  Tôi đã bị bệnh được 3 năm nhưng không có loại thuốc lào chữa khỏi hãy tư vấn giúp tôi
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn. Mình bị vẩy nến đã ba năm thì có thể sử dụng bộ sản phẩm trong uống- ngoài bôi Explaq và Kim Miễn Khang anh nhé. Sử dụng đều đặn từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất ạ. Anh vui lòng liên hệ hotline 0916 757 545 để đặt hàng, giao tận nơi, thanh toán tại nhà nhé.Bạn tìm hiểu thông tin qua trang web http://bit.ly/kem_thao_duoc_Explaq_dieu_tri_benh_vay_nen Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Anh Tú Gửi lúc 09:12 - 05/06/18
  Kem này thành phần là gì thế ạ, có an toàn không?
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Kem bôi ngoài da Explaq có chứa thành phần chính từ chitosan (có trong vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược quý khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ nhanh chóng vẩy nến mà không gây kích ứng da, đem đến một làn da mịn màng, sạch vẩy. Vì vậy sản phẩm rất an toàn bạn nhé.Bạn vui lòng liên hệ hotline 0916 757 545 để đặt hàng nhé! Bạn tìm hiểu thông tin qua trang web http://bit.ly/kem_thao_duoc_Explaq_dieu_tri_benh_vay_nen Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  hoàng minh Gửi lúc 10:34 - 17/03/18
  em bị viêm da cơ địa có sử dụng được kim miễn khang không ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bệnh viêm da cơ địa là bệnh lý về da mạn tính, có tính chu kỳ và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Khi phát hiện sớm và điều trị đúng có thể hạn chế bệnh, làm giảm mất thẩm mỹ, bệnh có thể ổn định và thuyên giảm. Trường hợp của bác bạn có thể dùng được kem bôi dược liệu ExPlaq và uống thêm Kim Miễn Khang. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Gửi lúc 23:03 - 26/09/17
  Cho mình hỏi là giá bao nhiêu 1 hộp explap vậy bạn.
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! kem bôi dược liệu ExPlaq có giá 245.000đ Kim Miễn Khang 165.000d / hộp. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Nguyễn thị kim ngân Gửi lúc 22:27 - 25/09/17
  Em bị vẩy cá có trị được không
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bị vẩy cá sử dụng sản phẩm rất phù hợp. kem bôi dược liệu ExPlaq có giá 245.000đ Kim Miễn Khang 165.000d / hộp. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Nguyễn thị thanh ngọc Gửi lúc 21:52 - 21/09/17
  Bị những chấm đỏ li ti ở vùng đùi và chân thì đó có phải vảy nến ko ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! Bạn bị những chấm đỏ li ti ở vùng đùi và chân. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh viêm mao mạch dị ứng (còn được biết với nhiều tên gọi khác như Hội chứng viêm mạch Schonlein - Henoch, ban xuất huyết dạng thấp, ban xuất huyết dạng phản vệ,...) là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên, có tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan, chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp. Vậy bạn nên đến khám tại các trung tâm da liễu. Vì nếu là đúng bệnh này thì là bệnh cần được điều trị lâu dài, do vậy nên phải có chẩn đoán xác định mới được điều trị. Chúc bạn mau khỏi!
 • avatar
  Phuongnfuyen Gửi lúc 19:40 - 14/09/17
  Cần ad ghi rõ giá tiền được không ạ.....cám ơn rất nhiều
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn! kem bôi dược liệu ExPlaq có giá 245.000đ Kim Miễn Khang 165.000d / hộp. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  Huongphan Gửi lúc 20:18 - 10/07/17
  Chau minh bị tu đầu gối trở xuống.ko bị ngứa.nhung nhin mat thẫm my.và ko bt goi là j.bi tu hôi nhỏ.vay co dùng kem bôi dc ko
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Bạn chưa nói rõ tình trạng bệnh nên chuyên gia tư vấn không thể giải đáp được. Bạn nên đưa cháu đi khám để có hướng điều trị tốt nhất. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Pham thi thảo Gửi lúc 09:12 - 08/07/17
  Mình bi bênh nay di truyền từ bố đi khám bs bảo là bi ly thương bì thể nhe .nhưng nhưng mình theo dõi thì k giống bênh của mình.vẩy nến á sừng cũng k phải .bênh của mình cũng bi phồng dộp lên rồi vỡ ra đôi đi tím lim như quả sim vỡ ra có những nhân màu trắng liti rất ngứa Bs tư vấn giúp mình với mình mắc bênh gì và có chữa đươc k ak
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh là chứng bệnh khiếm khuyết về gen. Đây là bệnh di truyền (di truyền lặn hoặc di truyền trội) hiếm gặp trên thế giới cũng như Việt Nam và có khả năng chữa trị không cao. Bạn nên đi khám bác sỹ chuyên khoa để có cách điều trị phù hợp.
 • avatar
  Hoàng Gửi lúc 08:14 - 30/03/17
  chau tôi bị vẩy phấn hồng bôi dc k
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, Vẩy phấn hồng (Pityriasis rosea) là một bệnh ngoài da thường gặp ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên, nữ nhiều hơn nam, thường bắt đầu bằng một đốm hồng ban tróc vẩy to ở vùng ngực, bụng hay lưng và sau đó lan rộng khắp người. Cháu bạn bị vẩy phấn hồng có thể dùng được kem bôi dược liệu ExPlaq nhé. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe
 • avatar
  tran thi huyen Gửi lúc 08:12 - 30/03/17
  Tôi năm nay 40 tuổi. bị vẩy nến, bôi được ko ạ
  avatar
  Chuyên Gia Tư Vấn
  Chào bạn, trường hợp của bạn 40 tuổi, bị vẩy nến có thể dùng được kem bôi dược liệu ExPlaq và uống thêm Kim Miễn Khang. Nếu cần tư vấn cụ thể hoặc đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ: Hotline 0977257965. Cảm ơn bạn. Chúc bạn sức khỏe