Vì sao người châu Á ít mắc bệnh vẩy nến hơn?

Nghiên cứu mới được hỗ trợ bởi Quỹ quốc gia dành cho bệnh vẩy nến (Mỹ) đã xác định được một lý do có thể giải thích tại sao bệnh vẩy nến lại phổ biến ở một số dân tộc hơn so với những dân tộc khác.

Người da vàng ít bị bệnh vẩy nến hơn

Nghiên cứu Quốc tế so sánh ADN từ người da trắng và người da vàng đã nhận thấy rằng: một số các gen dẫn đến bệnh vẩy nến chỉ có ở người da trắng. Nghiên cứu này gồm hơn 15.000 người mắc bệnh và gần 20.000 người không bị vẩy nến. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nature Communications (Mỹ) vào 4/2015.

 vay-nen

Vẩy nến

Di truyền là một trong các yếu tố gây ra bệnh vẩy nến. Những người bị vẩy nến có thể có phiên bản hoặc biến thể của một gen nhất định dẫn đến căn bệnh này. Cho đến nay, các nhà khoa học đã phát hiện ra khoảng 60 nguy cơ di truyền gây bệnh vẩy nến. Tiến sĩ Wilson Liao, một bác sĩ da liễu tại Đại học California, San Francisco cho rằng: "Có khoảng 10 gen mà dường như giữ một vai trò quan trọng trong các nguyên nhân nền tảng gây ra bệnh vẩy nến ở người da trắng, nhưng các gen này không có ở người châu Á" .

Ông cũng  cho biết, sự khác biệt này có thể giải thích lý do tại sao người châu Âu, châu Mỹ lại thường gặp bệnh vẩy nến hơn người châu Á khoảng 5 lần.

Giải pháp nào an toàn, hiệu quả cho người bị vẩy nến?

Nhưng không vì lí do đó mà người châu Á lại xem nhẹ việc tìm ra phương pháp điều trị vẩy nến. Tại Việt Nam, các chuyên gia vẫn đang tích cực tìm kiếm phương pháp điều trị mới, đặc biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú sẵn có. Trong đó, chitosan- một chất tinh chế từ vỏ các loài giáp xác (tôm, cua) đã được các nhà khoa học lưu tâm.

Năm 2013, tại nước ta, chitosan đã được ứng dụng vào thực tế, kết hợp với một số thảo dược quý khác như ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… tạo ra kem bôi ngoài da Explaq cho hiệu quả rất tốt với người bị vẩy da nói chung và vẩy nến nói riêng. Loại kem thảo dược này có ưu điểm là tác động trực tiếp đến vùng da bị bệnh, giúp chống viêm, giảm sưng đỏ, tẩy sạch vẩy, làm giảm triệu chứng ngứa ngáy, đem lại làn da mịn màng, khỏe mạnh hơn cho người mắc vẩy nến.

Explaq đã đem lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh hơn cho rất nhiều người kể từ khi ra đời. Video sau đây sẽ là những lời chia sẻ về kinh nghiệm điều trị bệnh của bà Nguyễn Thị Kim Bình (Thanh Xuân, Hà Nội):

Để tăng cường hiệu quả của sản phẩm kem bôi thảo dược Explaq, người bị vẩy nến cũng cần chú ý lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế tối đa các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá… và duy trì lối sống lành mạnh, tập luyện thể dục thể thao, thư giãn, giải trí để cơ thể không bị “cưỡng ép” bùng phát vẩy nến.

Trí Nam


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng