Hy vọng mới trong hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến là gì?

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học California, Los Angeles (Mỹ) mới đây đã cung cấp một đánh giá nghiên cứu về bệnh vẩy nến erythrodermic - Phiên bản hiếm gặp nhưng nghiêm trọng của bệnh vẩy nến thể mảng (ảnh hưởng ít nhất tới 75% cơ thể con người).

Điểm danh các loại thuốc điều trị vẩy nến thường được sử dụng

Các mục tiêu trị liệu bệnh vẩy nến erythrodermic đã chỉ ra, những hướng dẫn điều trị hiện nay cần được cập nhật, nên có thuốc sinh học mới cho kết quả tốt hơn và ít tác dụng phụ.

Năm 2010, người bị bệnh vẩy nến toàn thân cần phải tiếp tục được điều trị, kể cả khi tình trạng đã ổn định. Vào thời điểm đó, các hướng dẫn hỗ trợ bằng cyclosporine, infliximab là điều trị bước đầu ở người bị vẩy nến nặng và không ổn định. Sau khi tình trạng của họ đã khá hơn thì được cho sử dụng acitretin và methotrexate. Đến nay, thông tin mới và các loại thuốc mới đã xuất hiện. Etretinate và hoạt chất chuyển hóa của acitretin, cả hai loại này được xếp trong một nhóm thuốc gọi là retinoids, được coi là lựa chọn tốt cho người bị vẩy nến trong tình trạng ổn định. Một số nghiên cứu cho thấy, thuốc có hiệu quả trong việc cải thiện các tổn thương. Etretinate cũng đã được kết hợp với các loại thuốc như cyclosporin và infliximab.

 co-the-nguoi-co-the-tu-san-sinh-ra-khang-the-chong-lai-thuoc-dung-cho-vay-nen

Cơ thể người tự sản sinh ra kháng thể chống lại thuốc giúp cải thiện vẩy nến

Được biết, Methotrexate là một trong những lựa chọn điều trị đầu tiên cho người bị bệnh vẩy nến thể mảng, cũng được sử dụng cho bệnh vẩy nến erythrodermic ổn định. Methotrexate được kết hợp với các thuốc khác, bao gồm cả infliximab, etretinate đã đạt kết quả xuất sắc trong sự kết hợp với cyclosporin hoặc etanercept.

Các cyclosporin ức chế miễn dịch, ngăn chặn các cytokine IL-2 - một trong những bước đầu tiên trong việc kích hoạt một phản ứng miễn dịch - thường được sử dụng trong trường hợp không ổn định của bệnh vẩy nến erythrodermic, vì nó hoạt động một cách nhanh chóng. Một phương pháp khác để điều trị bệnh vẩy nến là chặn các cytokine IL-12 và IL-23 với thuốc ustekinumab. Nghiên cứu bao gồm 40 người cho thấy, 80% đáp ứng tốt với thuốc.

Gần đây, nhiều báo cáo đã chỉ ra, infliximab có thể mất hiệu quả theo thời gian. Và các nhà nghiên cứu tin rằng, cơ thể có thể phát triển kháng thể chống lại loại thuốc này. Theo nhiều nghiên cứu, sự phát triển của kháng thể kháng nhân DNA sẽ dẫn đến nhiều thất bại của các loại thuốc đang phổ biến trong tương lai. Nhưng để xác nhận kết quả này, vẫn cần phải thực hiện nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn.

Biện pháp an toàn giúp cải thiện bệnh vẩy nến ở Việt Nam

Các thuốc Tây y có hiệu quả không thể phủ nhận đó là tác dụng nhanh. Tuy nhiên, hậu quả do chúng để lại cũng rất nặng nề (ảnh hưởng tới chức năng gan, thận, dạ dày. Sau khi khỏi, bệnh sẽ tái phát mạnh mẽ hơn, trầm trọng hơn…), không chỉ thế, giá thành của những loại thuốc này còn rất cao.

Hiện nay, các sản phẩm thảo dược giúp kiểm soát triệu chứng của vẩy nến tại Việt Nam đang rất phát triển, mà điển hình phải kể tới đó chính là kem thảo dược Explaq. Kem bôi ngoài da Explaq là sản phẩm có chứa các thành phần gồm: chitosan (có trong vỏ tôm, cua) cùng một số thảo dược khác như: ba chạc, phá cố chỉ, lá sòi… giúp dưỡng ẩm da, giảm viêm ngứa, loại bỏ vẩy nến mà không gây kích ứng da, đem đến một làn da mịn màng, sạch vẩy.

Sử dụng kem thảo dược Explaq thường xuyên, bạn sẽ không còn phải lo lắng về bệnh vẩy nến, hơn thế nữa còn rất an toàn. Tác dụng và hiệu quả của kem Explaq đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu lâm sàng. Video sau đây sẽ là chia sẻ của PGS.TS Đặng Văn Em về công dụng của Explaq đối với các bệnh ngoài da:

Thực tế, sản phẩm này được rất nhiều người mắc các bệnh về vẩy nến, vẩy cá, vẩy phấn, á sừng, eczema,... sử dụng có hiệu quả tốt. Điển hình như anh Nguyễn Văn Thoại (33 tuổi, Ba Tri, Bến Tre). Để nghe anh Thoại chia sẻ thêm về chứng bệnh này, bạn hãy xem thêm TẠI ĐÂY.

Nguyễn Linh


* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng